Gầy như khô cá đét Sông Cầu

Vùng đất cực bắc của tỉnh Phú Yên nhiều đầm phá này từ lâu đã nổi tiếng về hải sản. Nhưng với món khô cá đét thì có lẽ còn rất ít người biết.

Gầy như khô cá đét Sông Cầu

Bằng chứng là đem cái tên cá đét hỏi hơn chục người từng đi nát dải đất miền Nam Trung bộ thì chỉ nhận được cái lắc đầu. May mà gặp ông Đặng – một cựu ngư dân từng sinh sống ở huyện Sông Cầu cam đoan rằng khô cá đét chắc được chế biến từ con cá lạc đét (từ cá lạc viết theo đại từ điển tiếng Việt của bộ Giáo dục và đào tạo, nhiều chỗ ghi là cá lạt), một loài cá có nhiều ở vùng biển ven bờ từ Nam Trung bộ xuống tới Cà Mau. Ông này cho biết cá lạc đét, có thể dân Nam bộ rút ngắn thành cá lạc, thường được đánh bắt bằng giã cào hoặc câu dây từ khoảng tháng 5 – 7 hàng năm. Câu loại cá này cũng khá đơn giản, đường câu có một sợi dây dường bằng nhựa nilông, cách khoảng 2m có nhánh tẽ bằng dây cước tóm sẵn lưỡi câu. Mỗi gắp câu khoảng 200 lưỡi câu, mỗi xuồng đi thường sử dụng từ 6 – 12 gắp. Xuồng ra đến vị trí biển đã xác định thì bắt đầu vừa mắc mồi vừa thả câu xuống biển, khi thả hết số câu trên xuồng thì cho xuồng quay lại điểm đầu tiên được đánh dấu bằng cây phao và kéo câu lên xuồng.

Cá có thân dài, gần giống cá chình nhưng nhỏ và dẹt hơn. Người ta cũng bắt gặp trong vốn ngôn ngữ tiếng Việt từ đét như là trạng từ đi với danh từ gầy đét, khô đét. Phải chăng do con cá dài và gầy này nên nó bị đặt tên là cá đét?

Cá lạc đét đánh bắt lên, xẻ đôi rồi tẩm muối ớt phơi đến khô vừa, cắt khúc với chiều dài từ 10 – 12cm bỏ vô bao gác bếp nữa là có món để dành qua mùa biển động. Khô cá lạc đét nướng (hoặc chiên) lên mềm, ít xương – khác với cá lạc vốn nhiều xương ngang – lại không mặn như khô từ một số loài cá biển khác. Có thể phối với dưa leo chế biến làm món nhậu hay ăn cơm đều rất thú vị nhờ hương vị riêng biệt.

Theo SGTT

In In

Thảo luận tin Gầy như khô cá đét Sông Cầu

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

[Chế biến] - Kem cam[Chế biến] - Kem cam
[Chế biến] - Kem bơ đào[Chế biến] - Kem bơ đào
[Chế biến] - Kem ca cao[Chế biến] - Kem ca cao
[Chế biến] - Cá linh kho tiêu[Chế biến] - Cá linh kho tiêu
Cơm hến, canh hến dân dã và bình dịCơm hến, canh hến dân dã và bình dị
[Chế biến] - Bánh chuối và khoai môn chiên[Chế biến] - Bánh chuối và khoai môn chiên
Cuối tuần đi ăn cháo cá ở ngoại ô Sài GònCuối tuần đi ăn cháo cá ở ngoại ô Sài Gòn
Kẹo đậu phộng Bồng SơnKẹo đậu phộng Bồng Sơn
Nhậu côn trùng ở thủ đôNhậu côn trùng ở thủ đô
[Chế biến] - Chả giò cốm[Chế biến] - Chả giò cốm

Chuyên mục sự kiện nổi bật có gì hay?

Khủng bố tại ba châu lục làm sống dậy nỗi ám ảnh ISKhủng bố tại ba châu lục làm sống dậy nỗi ám ảnh IS
Thi thể bé gái trong thùng rác vùng ven Sài GònThi thể bé gái trong thùng rác vùng ven Sài Gòn
Pháp xét xử người phụ nữ giết 8 conPháp xét xử người phụ nữ giết 8 con
'Ngày thứ sáu khủng bố' trên cả 3 châu lục'Ngày thứ sáu khủng bố' trên cả 3 châu lục
Truy nã kẻ giết người tiếp tục gây tai nạn làm 3 người thương vongTruy nã kẻ giết người tiếp tục gây tai nạn làm 3 người thương vong
Trung Quốc lại ngang ngược điều giàn khoan Hải Dương 981 tới vị trí gần Hoàng Sa của Việt NamTrung Quốc lại ngang ngược điều giàn khoan Hải Dương 981 tới vị trí gần Hoàng Sa của Việt Nam
14 người chết, 34 người mất tích do tai nạn tàu cá trong 6 tháng14 người chết, 34 người mất tích do tai nạn tàu cá trong 6 tháng
Hai anh em bị giết ở Huế: Cố tình đâm em vợ, anh họ đâm nhầm?Hai anh em bị giết ở Huế: Cố tình đâm em vợ, anh họ đâm nhầm?
Sập hàng rào xưởng gỗ, bé 7 tuổi chết thảmSập hàng rào xưởng gỗ, bé 7 tuổi chết thảm
Vụ sát hại bố, bắt cóc con 3 tuổi gây chấn động Trung QuốcVụ sát hại bố, bắt cóc con 3 tuổi gây chấn động Trung Quốc