Gầy như khô cá đét Sông Cầu

Vùng đất cực bắc của tỉnh Phú Yên nhiều đầm phá này từ lâu đã nổi tiếng về hải sản. Nhưng với món khô cá đét thì có lẽ còn rất ít người biết.

Gầy như khô cá đét Sông Cầu

Bằng chứng là đem cái tên cá đét hỏi hơn chục người từng đi nát dải đất miền Nam Trung bộ thì chỉ nhận được cái lắc đầu. May mà gặp ông Đặng – một cựu ngư dân từng sinh sống ở huyện Sông Cầu cam đoan rằng khô cá đét chắc được chế biến từ con cá lạc đét (từ cá lạc viết theo đại từ điển tiếng Việt của bộ Giáo dục và đào tạo, nhiều chỗ ghi là cá lạt), một loài cá có nhiều ở vùng biển ven bờ từ Nam Trung bộ xuống tới Cà Mau. Ông này cho biết cá lạc đét, có thể dân Nam bộ rút ngắn thành cá lạc, thường được đánh bắt bằng giã cào hoặc câu dây từ khoảng tháng 5 – 7 hàng năm. Câu loại cá này cũng khá đơn giản, đường câu có một sợi dây dường bằng nhựa nilông, cách khoảng 2m có nhánh tẽ bằng dây cước tóm sẵn lưỡi câu. Mỗi gắp câu khoảng 200 lưỡi câu, mỗi xuồng đi thường sử dụng từ 6 – 12 gắp. Xuồng ra đến vị trí biển đã xác định thì bắt đầu vừa mắc mồi vừa thả câu xuống biển, khi thả hết số câu trên xuồng thì cho xuồng quay lại điểm đầu tiên được đánh dấu bằng cây phao và kéo câu lên xuồng.

Cá có thân dài, gần giống cá chình nhưng nhỏ và dẹt hơn. Người ta cũng bắt gặp trong vốn ngôn ngữ tiếng Việt từ đét như là trạng từ đi với danh từ gầy đét, khô đét. Phải chăng do con cá dài và gầy này nên nó bị đặt tên là cá đét?

Cá lạc đét đánh bắt lên, xẻ đôi rồi tẩm muối ớt phơi đến khô vừa, cắt khúc với chiều dài từ 10 – 12cm bỏ vô bao gác bếp nữa là có món để dành qua mùa biển động. Khô cá lạc đét nướng (hoặc chiên) lên mềm, ít xương – khác với cá lạc vốn nhiều xương ngang – lại không mặn như khô từ một số loài cá biển khác. Có thể phối với dưa leo chế biến làm món nhậu hay ăn cơm đều rất thú vị nhờ hương vị riêng biệt.

Theo SGTT

In In

Thảo luận tin Gầy như khô cá đét Sông Cầu

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

Mùa ăn chay của người Chăm ở An GiangMùa ăn chay của người Chăm ở An Giang
Mỳ Udon lạnhMỳ Udon lạnh
Nấm - Món ăn thanh mát mùa hèNấm - Món ăn thanh mát mùa hè
Gỏi cá trích – hội tụ tinh hoa của rừng và biểnGỏi cá trích – hội tụ tinh hoa của rừng và biển
Độc đáo Tiết canh cua vùng đất MũiĐộc đáo Tiết canh cua vùng đất Mũi
Độc đáo mèn mén Tây BắcĐộc đáo mèn mén Tây Bắc
Phở gia truyền Hà Nội giữa Sài GònPhở gia truyền Hà Nội giữa Sài Gòn
Dừa tắc - thức uống dân dã của người Sài ThànhDừa tắc - thức uống dân dã của người Sài Thành
[Chế biến]-Kem kiwi mát lạnh giải nhiệt mùa hè[Chế biến]-Kem kiwi mát lạnh giải nhiệt mùa hè
Nhà hàng Lũng Cú: Phong cách ẩm thực Tây BắcNhà hàng Lũng Cú: Phong cách ẩm thực Tây Bắc

Chuyên mục k-pop có gì hay?

Tung MV mới, idol "xấu trai" này được khen nhan sắc ngày càng... lên hươngTung MV mới, idol "xấu trai" này được khen nhan sắc ngày càng... lên hương
Fan tung bằng chứng cho rằng 2NE1 sắp trở lạiFan tung bằng chứng cho rằng 2NE1 sắp trở lại
Vương Phi bị la ó vì vé show diễn đắt hơn iPhone 7Vương Phi bị la ó vì vé show diễn đắt hơn iPhone 7
Hit của G-Dragon được kiều nữ MAMAMOO cover ấn tượngHit của G-Dragon được kiều nữ MAMAMOO cover ấn tượng
Cho gà nhà solo: SM "ém hàng" cả năm trời, YG "đẩy ra đời" từ sớmCho gà nhà solo: SM "ém hàng" cả năm trời, YG "đẩy ra đời" từ sớm
Bìa album của BTS xuất hiện trong sự kiện ra mắt iPhone 7Bìa album của BTS xuất hiện trong sự kiện ra mắt iPhone 7
Website âm nhạc lớn bị "ném đá" vì "giấu" bài mới của Mino (WINNER)Website âm nhạc lớn bị "ném đá" vì "giấu" bài mới của Mino (WINNER)
Trở lại với ca khúc quá bắt tai, Red Velvet "thắng lớn" trong lòng Kpop fanTrở lại với ca khúc quá bắt tai, Red Velvet "thắng lớn" trong lòng Kpop fan
"Nữ thần" Seolhyun (AOA) lại làm náo loạn các trang mạng vì thân hình sân khấu "trên cả chuẩn""Nữ thần" Seolhyun (AOA) lại làm náo loạn các trang mạng vì thân hình sân khấu "trên cả chuẩn"
Nhóm mỹ nam GOT7 sắp trở lại với album mớiNhóm mỹ nam GOT7 sắp trở lại với album mới