Tiếp tục thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi trong phòng ngủ khách sạn

Sau một thời gian tạm dừng, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam tuyên bố tiếp tục triển khai thu tác quyền sử dụng tivi tại khách sạn từ đầu tháng 10/2017.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương – Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Việt Nam (VCPMC) – cho biết sau một thời gian tạm dừng thu tiền quyền tác giả tại các phòng lưu trú khách sạn có sử dụng tivi, VCPMC tiếp tục triển khai thu tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc thông qua các kênh truyền hình được truyền dẫn qua tivi tại phòng lưu trú khách sạn, và các lĩnh vực kinh doanh có sử dụng âm nhạc khác theo đúng quy định của pháp luật.

Theo thông tin mà nhạc sĩ Phó Đức Phương cung cấp đơn vị của ông đã được Cục Bản quyền Tác giả cho phép tiếp tục thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi trong khách sạn từ ngày 19/8.

Mức phí áp dụng không thay đổi 25.000 đồng mỗi tivi một năm. Trung tâm sẽ không truy thu các đơn vị chưa đóng tiền bản quyền trong thời gian dừng thu phí – từ ngày 26/5 đến 18/8.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng cho biết việc tạm dừng thu tiền quyền tác giả tại các phòng lưu trú khách sạn có sử dụng tvi trong một thời gian là để xác định tác giả thành viên uỷ quyền, xây dựng biểu mức, tiến hành đàm phán thỏa thuận với tổ chức/cá nhân sử dụng âm nhạc và báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xác định cơ sở pháp lý và tính chặt chẽ, khả thi của hoạt động này.

Tiếp tục thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi trong phòng ngủ khách sạn

Nhạc sĩ Phó Đức Phương – Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Trước đó vào tháng 5, nhiều chủ nhiều khách sạn ở Đà Nẵng bức xúc trước việc họ bị Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc (VCPMC) yêu cầu trả tiền sử dụng quyền tác giả khi sử dụng tác phẩm âm nhạc.

Sự việc xảy ra ngày 28/4, ông Đinh Trung Cẩn, Giám đốc VCPMC chi nhánh phía Nam ký văn bản số 177 gửi các khách sạn ở Đà Nẵng.

Trong nội dung văn bản, VCPMC yêu cầu chủ các cơ sở kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng phải trả tiền khi sử dụng những tác phẩm âm nhạc. “Việc thực hiện nghĩa vụ trả tiền được thực hiện từ ngày 10/5″, văn bản nêu.

Văn bản do VCPMC ban hành còn nhấn mạnh nếu chủ doanh nghiệp không trả tiền sẽ bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt hành chính theo Nghị định 131 của Chính phủ.

Trước bức xúc của dư luận, Cục Bản quyền từng yêu cầu VCPMC dừng thu và đề nghị trung tâm xác định các tác phẩm âm nhạc được khai thác, sử dụng của tác giả hoặc chủ sở hữu là hội viên của VCPMC.

Trung tâm cũng phải xây dựng biểu mức tiền quyền tác giả/tác phẩm được khai thác, sử dụng, sau đó tiến hành đàm phán để nhận được sự đồng thuận của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên vào thời điểm đó, nhạc sĩ Phó Đức Phương khẳng định: “Tivi mà dùng riêng ở gia đình thì không có vấn đề gì nhưng ở đây là dùng trong kinh doanh thì phải trả tiền tác quyền. Chỉ cần làm một phép so sánh thế này, nếu không có tivi, dịch vụ của khách sạn sẽ bị giảm”.

“Việc sử dụng tivi là để nâng cao chất lượng dịch vụ. Qua tivi có âm nhạc thì có nghĩa là âm nhạc đã được các chủ khách sạn sử dụng vào mục đích kinh doanh. Như vậy việc phải trả tiền tác quyền là đương nhiên”, ông Phương nhấn mạnh.

Đại diện VCPMC cho biết dự kiến đầu tháng 10/2017, VCPMC sẽ tiến hành thu tiền tác quyền đối với việc sử dụng tivi trong các khách sạn.

Theo Zing

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Tiếp tục thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi trong phòng ngủ khách sạn

Bài cùng chuyên mục

Fan nữ bật khóc nức nở khi gặp Sơn Tùng ở cự ly siêu gầnFan nữ bật khóc nức nở khi gặp Sơn Tùng ở cự ly siêu gần
Chi Pu gây tranh cãi với phát ngôn sốc: 'ở Việt Nam cầm mic lên thì đã là ca sĩ rồi'Chi Pu gây tranh cãi với phát ngôn sốc: 'ở Việt Nam cầm mic lên thì đã là ca sĩ rồi'
Những thảm họa nhạc Việt một thời, nay về đâu?Những thảm họa nhạc Việt một thời, nay về đâu?
Chị em Cẩm Ly, Hà Phương, Minh Tuyết lần đầu hội ngộ trong game showChị em Cẩm Ly, Hà Phương, Minh Tuyết lần đầu hội ngộ trong game show
Phi Thanh Vân mặc hở bạo đi xem Quang Hà tập nhạcPhi Thanh Vân mặc hở bạo đi xem Quang Hà tập nhạc
Thêm bằng chứng cho thấy cựu thành viên 365 đang hẹn hò 'ngọc nữ' VbizThêm bằng chứng cho thấy cựu thành viên 365 đang hẹn hò 'ngọc nữ' Vbiz
Giữa tâm bão bị chê hát dở, Chi Pu bật khóc khi đối mặt với fanGiữa tâm bão bị chê hát dở, Chi Pu bật khóc khi đối mặt với fan
Minh Hằng không kịp phản ứng khi Trịnh Thăng Bình hôn môiMinh Hằng không kịp phản ứng khi Trịnh Thăng Bình hôn môi
MV Mỹ Tâm gây sốt không ngờ vì "thầy giáo mưa"MV Mỹ Tâm gây sốt không ngờ vì "thầy giáo mưa"
Sẽ thu hồi bằng khen của ca sĩ Ngọc Sơn ?Sẽ thu hồi bằng khen của ca sĩ Ngọc Sơn ?

Chuyên mục ẩm thực có gì hay?

[Chế biến] -  Bò hầm đậu đỏ và rau củ ấm nóng cho cuối tuần[Chế biến] - Bò hầm đậu đỏ và rau củ ấm nóng cho cuối tuần
Bữa cơm cuối tuần hấp dẫn cả nhà đều thích mêBữa cơm cuối tuần hấp dẫn cả nhà đều thích mê
4 món tuyệt ngon chồng thích, con mê không thể bỏ qua dịp cuối tuần4 món tuyệt ngon chồng thích, con mê không thể bỏ qua dịp cuối tuần
[Chế biến] - Bánh vừng cười nóng hổi, xốp giòn nhâm nhi ngày se lạnh[Chế biến] - Bánh vừng cười nóng hổi, xốp giòn nhâm nhi ngày se lạnh
[Chế biến] - Kimbap chiên vừa ngon vừa giòn lại nóng hổi ai ăn cũng thích[Chế biến] - Kimbap chiên vừa ngon vừa giòn lại nóng hổi ai ăn cũng thích
Chẳng ai có thể cưỡng lại được 4 món nướng thơm nức mũi nàyChẳng ai có thể cưỡng lại được 4 món nướng thơm nức mũi này
Tôm nướng sa tế cuộn rau thơm ngon ăn hoài chẳng ngánTôm nướng sa tế cuộn rau thơm ngon ăn hoài chẳng ngán
[Chế biến] - Sườn kho trứng cút[Chế biến] - Sườn kho trứng cút
[Chế biến] - Xôi lá dứa cánh gà chiên mắm đậm đà mà ngon[Chế biến] - Xôi lá dứa cánh gà chiên mắm đậm đà mà ngon
[Chế biến] - Cá thu sốt cà chua[Chế biến] - Cá thu sốt cà chua