Vì sao ca khúc “Con đường xưa em đi” bị tạm dừng lưu hành?

Ca khúc "Con đường xưa em đi" là 1 trong 5 ca khúc sáng tác trước 1975 đã cấp phép phổ biến bị Cục Nghệ thuật biểu diễn tạm dừng lưu hành.

Vì sao ca khúc Con đường xưa em đi bị tạm dừng lưu hành?

Ảnh minh họa

Ngày 16.12.2016, Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh đã có công văn gửi tới Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) về việc xem lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975 kèm theo danh mục một số bài hát đã có Quyết định cho phép phổ biến kèm theo.

Qua xem xét nội dung ca từ một số bài hát do Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh cung cấp, Hội đồng nghệ thuật – Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tiến hành tổ chức thẩm định lại và thống nhất tạm thời dừng việc tiếp tục lưu hành môt số bài hát đã cấp phép phổ biến để xem xét, xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc, bao gồm: “Cánh thiệp đầu xuân” của tác giả Lê Dinh – Minh Kỳ;  “Rừng xưa” của tác giả Lam Phương;  “Chuyện buồn ngày xuân” của tác giả Lam Phương; “Đừng gọi anh bằng chú” của tác giả Diên An; “Con đường xưa em đi” của tác giả Châu Kỳ – Hồ Đình Phương.

Theo Cục NTBD, hơn 40 năm đã qua từ khi đất nước được giải phóng hoàn toàn và gần 30 năm từ khi Cục Âm nhạc và Múa – Bộ Văn hóa nay là Cục NTBD – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cấp phép phổ biến hơn 2.500 bài hát của các tác giả sáng tác trước năm 1975 và của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Nhiều bài hát do thất lạc bản nhạc nhạc gốc, các đơn vị đề nghị xin cấp phép sử dụng đều ký âm lại và cam kết tính chính xác của tác phẩm, việc làm này dẫn đến nhiều tên tác giả/bút danh và ca từ có sự khác nhau trên cùng một tác phẩm âm nhạc.

Trong thời gian tới, Cục NTBD sẽ chủ động tiến hành thẩm định, rà soát, so sánh, đối chiếu những bài hát đã cấp phép sử dụng với những bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp và nguồn dữ liệu từ việc thu thập, sưu tầm nhằm quản lý chặt chẽ chất lượng nội dung các bài hát, việc hoạt động sản xuất chương trình bản ghi âm, ghi hình và tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Bên cạnh đó, Cục NTBD cũng yêu cầu Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh cung cấp danh mục các bài hát mà Sở đã thẩm định, cho phép các tổ chức, cá nhân sử dụng và lưu hành các bài hát sáng tác trước 1975 và của người Việt Nam định cư tại nước ngoài sáng tác tại thời điểm trước ngày 01 tháng 01 năm 2013, khi Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05 tháng 10 năm 2012 chính thức có hiệu lực để rà soát và cấp phép theo quy định của pháp luật.

Theo Gia Linh (Cục NTBD)

In In

Thảo luận tin Vì sao ca khúc “Con đường xưa em đi” bị tạm dừng lưu hành?

Bài cùng chuyên mục

Nguyên Vũ thành người hành tinh lạNguyên Vũ thành người hành tinh lạ
Hơn 100 ca sĩ cùng thu âm làm từ thiện, Minh Huyền nam tiến với "Thư tình"Hơn 100 ca sĩ cùng thu âm làm từ thiện, Minh Huyền nam tiến với "Thư tình"
Nhìn lại năm Sửu của Sao ViệtNhìn lại năm Sửu của Sao Việt
Album bị in lậu: Ca sĩ "bắt cá hai tay"?Album bị in lậu: Ca sĩ "bắt cá hai tay"?
Justin Nguyễn không sợ cạnh tranh với Ngô Kiến HuyJustin Nguyễn không sợ cạnh tranh với Ngô Kiến Huy
Chí Thiện 'lãng tử' trong gió mùa xuânChí Thiện 'lãng tử' trong gió mùa xuân
Sao V-pop đi tìm 'mùa xuân trong đôi mắt em'Sao V-pop đi tìm 'mùa xuân trong đôi mắt em'
Phim một đằng, nhạc một nẻoPhim một đằng, nhạc một nẻo
Đồng hồ treo tường’ giành giải Bài hát ViệtĐồng hồ treo tường’ giành giải Bài hát Việt
Tùng Dương ma quái trong Bài hát ViệtTùng Dương ma quái trong Bài hát Việt

Chuyên mục sự kiện nổi bật có gì hay?

Cú sốc của 2 học sinh mất mẹ vì tai nạn khi du lịch đầu hèCú sốc của 2 học sinh mất mẹ vì tai nạn khi du lịch đầu hè
Chồng tưới xăng đốt vợ cũ rồi về nhà cắm điện tự tửChồng tưới xăng đốt vợ cũ rồi về nhà cắm điện tự tử
Thi thể cô gái phân hủy trong phòng trọ khóa cửaThi thể cô gái phân hủy trong phòng trọ khóa cửa
8 bệnh nhân tử vong: Triệu tập người sửa máy lọc nước để điều tra8 bệnh nhân tử vong: Triệu tập người sửa máy lọc nước để điều tra
Tạm giữ 8 đối tượng vụ đâm chết bé gái bán trà sữaTạm giữ 8 đối tượng vụ đâm chết bé gái bán trà sữa
Bé gái 14 tuổi phụ bán trà sữa bị đâm chết trong đêmBé gái 14 tuổi phụ bán trà sữa bị đâm chết trong đêm
Thiếu nữ bán trà sữa bị đâm chết vì mâu thuẫn FacebookThiếu nữ bán trà sữa bị đâm chết vì mâu thuẫn Facebook
Tài xế taxi bị cướp đâm, cố lái xe vào bệnh viện trước khi hôn mêTài xế taxi bị cướp đâm, cố lái xe vào bệnh viện trước khi hôn mê
Nổ mìn nhà Giám đốc Công an tỉnh rồi... tự tửNổ mìn nhà Giám đốc Công an tỉnh rồi... tự tử
Vụ 8 người chạy thận tử vong: Triệu tập Giám đốc công ty sửa hệ thống lọc nướcVụ 8 người chạy thận tử vong: Triệu tập Giám đốc công ty sửa hệ thống lọc nước