Nghệ sĩ ân hận, bộ có nhẹ tay?

Hôm nay (23.7), Bộ VHTTDL sẽ có cuộc họp quanh việc hai ca sĩ Trọng Tấn và Anh Thơ tự ý bỏ buổi biểu diễn tối 18.7 tại Lào để về nước. Hai nghệ sĩ – giảng viên của Học viện Âm nhạc quốc gia VN rất có thể sẽ phải đối mặt với mức phạt nghiêm khắc.

Nghệ sĩ: Ân hận!

Công điện phát đi từ Viêngchăn vào tối 18.7 của Bộ VHTTDL về việc tạm đình chỉ biểu diễn và giảng dạy với các ca sĩ Trọng Tấn, Anh Thơ đã gây nên cú sốc trong dư luận. Sáng 20.7, hai ca sĩ này được triệu tập đến Học viện Âm nhạc quốc gia VN để giải trình về sự việc. Chiều muộn cùng ngày, họ rời khỏi phòng làm việc của Cục trưởng Cục NTBD trong gương mặt lo lắng.

Nghệ sĩ ân hận, bộ có nhẹ tay?
Trọng Tấn thừa nhận đã phạm sai lầm do nhận thức chính trị non kém.

Trước vòng quây của báo chí, Anh Thơ im lặng và cúi mặt bỏ đi. Trọng Tấn dừng lại trần tình: “Là một nghệ sĩ đã có ít nhiều cống hiến cho đất nước, tôi không nghĩ có lúc mình lại làm như vậy. Tôi được chỉ định đi Lào thay cho thầy Quang Thọ trước khi lên đường 2 ngày. Dù đột xuất, nhưng tôi đã chấp hành và xin hủy một số chương trình biểu diễn trong hai ngày 16 và 17. Chúng tôi đã biểu diễn rất tốt trong chương trình tối 17.7. Trong quyết định của học viện cử tôi đi công tác là từ ngày 16 và đến 18 thì về nên tôi đã đặt vé về vào chiều 18.

Sáng 18.7, thư ký của Bộ trưởng Bộ VHTTDL chuyển lời của bộ trưởng đề nghị chúng tôi ở lại biểu diễn trong chương trình tối 18.7. Tôi đã không kịp để hủy bỏ chương trình biểu diễn tại Ninh Bình vào sáng 19.7. Hơn nữa, trong chương trình tại Ninh Bình, tôi còn là người đứng ra lo toàn bộ chương trình nên rất khó xử. Tôi có đề nghị với bộ là cho tôi và Anh Thơ hát từ 18h đến 19h30, để kịp ra sân bay bay chuyến cuối cùng, nhưng không được đồng ý. Trong tình thế gấp gáp, chúng tôi đã có quyết định sai lầm. Đáng ra mình phải biết khi đã phụng sự quốc gia thì phải cân nhắc rất kỹ giữa việc cá nhân và việc của Nhà nước, phải biết đặt bên nào lên trước. Đó là một bài học rất sâu sắc. Bây giờ chỉ biết rút kinh nghiệm lần sau thôi chứ lần này thì đã muộn rồi”.

Theo thông tin từ phía Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã nói chuyện qua điện thoại với Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình để Trọng Tấn và Anh Thơ được phép vắng mặt tại buổi diễn sáng 19.7 và yêu cầu Học viện Âm nhạc quốc gia cử ca sĩ thay thế. “Nhưng có thể Công an Ninh Bình (đơn vị tổ chức buổi biểu diễn sáng 19.7 – PV) không nhận được sự chỉ đạo từ phía tỉnh nên khi tôi gọi điện, họ vẫn nói rất khó khăn cho họ trong việc thay đổi chương trình…” – Trọng Tấn lý giải và nói thêm: “Đáng ra mình phải nghĩ rằng nếu có phải bồi thường cho Công an Ninh Bình thì cũng phải ở lại tham gia biểu diễn vào tối 18”.

Nhà quản lý: Không xử lý thì sẽ trượt dài!

Khác hẳn với những từ ngữ “tai nạn”, “đáng tiếc” mà Trọng Tấn dùng để nói về sự việc, phía người phát ngôn của Bộ VHTTDL – ông Phan Đình Tân – cho rằng: “Họ là giảng viên của Học viện Âm nhạc quốc gia VN, là người của Bộ VHTTDL thì họ phải chấp hành yêu cầu công tác của bộ. Họ phải là công dân tốt, có trách nhiệm với đất nước. Không thể có chuyện nghệ sĩ mà bất chấp tất cả, xem thường mọi ý kiến của mọi người. Bộ trưởng, thường trực Ban Bí thư vẫn đang có mặt ở Lào. Chúng tôi cho rằng đất nước phải có kỷ cương. Bộ đã cố gắng hết mức để tạo điều kiện cho nghệ sĩ thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhưng họ vẫn tự ý bỏ về vì động cơ và mục đích cá nhân hơn là lợi ích quốc gia”.

Ông Tân cũng cho rằng việc kỷ luật Trọng Tấn và Anh Thơ là cần thiết, bởi nếu không chấn chỉnh, hai nghệ sĩ này sẽ trượt dài.

Cấm trong bao lâu?

Hành động của hai ca sĩ Trọng Tấn và Anh Thơ là đáng lên án và phải bị kỷ luật nghiêm để làm gương cho các nghệ sĩ “sao” khác. Có lẽ, với nghệ sĩ, không kỷ luật nào nặng hơn là cấm được biểu diễn. Nhưng “cấm trong bao lâu”? Đó là câu hỏi mà cả công chúng lẫn người trong cuộc đang nóng lòng chờ câu trả lời từ các cơ quan quản lý.

Ông Phan Đình Tân – Người phát ngôn Bộ VHTTDL: “Hiện nay bộ đang chờ kiểm điểm của hai ca sĩ với Học viện Âm nhạc quốc gia VN – đơn vị chủ quản – sau đó sẽ cân nhắc hình thức kỷ luật theo quy định”.

Ông Vương Duy Biên – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn: “Thời gian tạm dừng biểu diễn kéo dài bao lâu thì còn phải căn cứ vào kiểm điểm của các nghệ sĩ này và đề nghị của cơ quan chủ quản”. 
Ông Vũ Xuân Thành – Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL: “Thẩm quyền kỷ luật hai ca sĩ Anh Thơ và

Trọng Tấn thuộc về Học viện Âm nhạc quốc gia VN. Còn việc cấm biểu diễn trong thời hạn bao lâu sẽ do Cục NTBD (Bộ VHTTDL) quyết định. Tuy nhiên, thời gian cấm biểu diễn được dựa trên quy định hiện hành và tùy thuộc vào mức độ vi phạm của từng trường hợp”. K.A ghi 

Theo Lao Động

In In